• HCA VIỆT NAM
  • VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN HALAL

   HALAL CERTIFICATION AGENCY

  • Việt Nam
  • English
  Văn Phòng Chứng nhận Halal tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Malaysia diễn ra tại Hà Nội Ngày 21/7/2023
  Thứ hai, 11:26 Ngày 24/07/2023

  Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Malaysia hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp Halal

   

  Với quy mô thị trường rộng lớn và có tiềm năng phát triển mạnh, thực phẩm halal đang nhận được quan tâm đặc biệt từ nhiều quốc gia, trong đó có cả những nước thành viên ASEAN.

  Ngày 20/7 /2023 vừa qua, Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim,  Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng cung cấp nguồn gạo ổn định và lâu dài cho Malaysia. Đồng thời, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Malaysia hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp Halal và sớm ký văn kiện hợp tác trong lĩnh vực này. Ngày nay Halal đã trở thành ngành công nghiệp hàng ngàn tỉ USD, đa dạng từ các dịch vụ vận chuyển cho đến kiểm định, cấp giấy chứng nhận... Hiện đã có không ít doanh nghiệp Việt bắt đầu chú ý đến ngành này, song việc tiếp cận lại không dễ do những khó khăn trong việc đáp ứng tiêu chuẩn Halal dành riêng cho thị trường này..

  Với tư cách là một quốc gia Hồi giáo và có nhiều trung tâm cấp giấy chứng nhận Halal, Malaysia được đánh giá là thị trường nhiều khó khăn nhưng cũng mở ra không ít cơ hội cho ngành Halal non trẻ của Việt Nam.Malaysia có hơn 60% dân số theo Hồi giáo. Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết vào năm 2020, tại Malaysia, nền kinh tế Halal đóng góp khoảng 7,5% GDP. Theo số liệu từ Bộ Tài chính Malaysia, xuất khẩu các sản phẩm Halal năm 2021 ở nước này đạt gần 8 tỷ USD, chiếm khoảng 2,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Thành phần lớn nhất của nền kinh tế Halal ở Malaysia là lĩnh vực dịch vụ thực phẩm. Doanh thu kinh doanh thực phẩm Halal năm 2021 ở Malaysia ước tính khoảng 31 tỷ USD, theo WB.

   

  Văn Phòng Chứng nhận Halal tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Malaysia diễn ra tại Hà Nội Ngày 21/7/2023

  Nằm trong chương trình chuyến thăm của thủ tướng Malaysia, Bộ Thương mại Công nghiệp và Đầu tư Malaysia tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Malaysia – Việt Nam, nhằm thảo luận các cơ hội hợp tác của doanh nghiệp hai nước.Thủ tướng Anwar Ibrahim mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho các doanh nghiệp Malaysia mở rộng đầu tư. Thủ tướng Malaysia cũng cho biết, những thảo luận tại diễn đàn sẽ giúp doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thêm cơ hội, dư địa hợp tác về các lĩnh vực trong thời gian tới.

   

   

  Vinh dự là tổ chức chứng nhận Halal được Jakim Malaysia công nhận, Văn Phòng chứng nhận Halal được mời tham dự sự kiện này.

  Là một mắt xích quan trong trong chuỗi phát triển ngành Halal tại Việt Nam, Hoạt động chứng nhận Halal do Văn Phòng Chứng nhận Halal cung cấp đã được Bộ Phát triển Hồi giáo Malaysia (Jabatan Kemajuan Islam Malaysia (JAKIM) công nhận nhiều năm. Tham gia tại diễn đàn chúng tôi có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với bà Tổng giám đốc Jakim ( Bà Datuk Hajah Hakimah binti Yusof ) cùng các Doanh nghiệp Việt Nam và Malaysia. 

  Tham dự diễn đàn có đông đảo doanh nghiệp hai nước cùng tiềm kiếm cơ hội hợp tác và giao lưu. Để thúc đẩy quan hệ hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam – Malaysia, chiều 20/7, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Malaysia (NCCIM) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm cải thiện và mở rộng quan hệ thương mại và kinh tế giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

  Liên kết facebook