• HCA VIỆT NAM
  • VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN HALAL

   HALAL CERTIFICATION AGENCY

  • Việt Nam
  • English
  Chứng nhận Halal sẽ giúp nông sản ĐBSCL xâm nhập thị trường 1.8 tỷ người.
  Thứ năm, 17:53 Ngày 22/08/2019

  Thông tin tại hội nghị “Đón đoàn doanh nghiệp nhập khẩu Singapore và các nước vào Việt Nam giao dịch mua hàng hóa” được tổ chức tại TP.Cần Thơ ngày 6/8, Dân số Hồi giáo toàn cầu gần chiếm ¼ dân số thế giới với mức tiêu thụ 2,3 nghìn tỷ USD/năm, dự báo sẽ tăng lên mức 7,7 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Trong đó, nhu cầu tiêu gạo trên 4,3 tỷ USD, cà phê, trà, cao cao trên 10 tỷ USD, rau quả trái cây trên 26 tỷ USD, đường, mật ong 26,7 tỷ USD… Đây là những sản phẩm mà Việt Nam nói chung, khu vực ĐBSCL nói riêng rất giàu tiềm năng, có ít nhất 20 sản phẩm có thể dẫn đầu xuất khẩu vào Halal. Tuy nhiên, do sự am hiểu của doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường này còn hạn chế, và rất ít trong số đó có chứng nhận Halal nên vuột mất rất nhiều cơ hội xuất khẩu vào thị trường này.Đoàn 50 doanh nghiệp (DN) Malaysia và Singapore vừa đến TP Cần Thơ để tham quan, kết nối giao thương với DN Cần Thơ và ĐBSCL.

  Đây là hoạt động xúc tiến thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2019. Thông qua hoạt động này, DN vùng ĐBSCL có cơ hội tiếp cận, kết nối với các DN, Hiệp hội các DN, nhà đầu tư của Singapore và Malaysia để giới thiệu sản phẩm của mình đang sản xuất kinh doanh.

   Các diễn giả, doanh nghiệp trao đổi thảo luận với doanh nghiệp

  Và đây là lần đầu tiên khu vực ĐBSCL tổ chức sự kiện xúc tiến thương mại với sự tham gia với số lượng lớn các DN đến từ Singapore và Malaysia. Qua trao đổi, tìm hiểu các DN đánh giá cao vai trò cầu nối của TP Cần Thơ để kết nối với thị trường hơn 20 triệu dân tại ĐBSCL.

  Lâu nay, ĐBSCL được biết đến là vùng có thế mạnh và tiềm năng sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm nông- thủy sản, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ chế biến của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu của vùng tăng trưởng tốt qua các năm và đạt 17,4 tỷ USD trong năm 2018, tăng 10% so với năm 2017 và chiếm 7,1% so với tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

  Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của vùng đều đạt cao như: tôm 3,44 tỷ USD, cá tra 2,17 tỷ USD, gạo 2,7 tỷ USD, rau quả 2,6 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu gạo tập trung vào một số thị trường chính như: Trung Quốc, Philippines, Singapore, Ghana, Bờ Biển Ngà... Thủy sản chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường chính như EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản...

  Vì thế mà tại sự kiện này, nhiều DN Singapore và Malaysia đã bày tỏ mong muốn phối hợp trao đổi hàng hóa, cung cấp dịch vụ logistics, hỗ trợ DN ĐBSCL đáp ứng các điều kiện để đạt chứng nhận Halal Quốc tế nhằm đẩy mạnh xuất khẩu.

  Và vấn đề đặt ra cho các DN ĐBSCL lúc này là hết sức lưu ý sản xuất đáp ứng các yêu cầu cần thiết để đạt các chứng nhận cũng như có thể mở rộng kênh hợp tác, quảng bá sản phẩm của mình để mở ra nhiều cơ hội kết nối giao thương hơn nữa trong thời gian tới.

  Bà Lưu Thị Lan, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Gentraco (Cần Thơ) cho rằng: thị trường các quốc gia Hồi giáo có nhu cầu nhập khẩu sản phẩm nông sản của Việt Nam rất cao, tuy nhiên vì sản phẩm khi xuất sang thị trường này bắt buộc phải có chứng nhận Halal. Khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường này là mỗi quốc gia Hồi giáo nhập khẩu đều có chứng nhận Halal khác nhau, đây là một trở ngại để hàng hóa nông sản Việt Nam xâm nhập sang thị trường này.  

  Thông tin thêm về cơ hội xuất khẩu các sản phẩm của khu vực trong thời gian tới, bà Doãn Thị Thu Thủy - Phó cục trưởng Cục xúc tiến thương mại thuộc Bộ Công Thương cho biết, ASEAN là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong nhiều năm, trong đó, Singapore và Malaysia- hai nước thành viên của ASEAN- là những đối tác thương mại đầu tư lớn với Việt Nam. Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và ASEAN đạt 56,29 tỉ đô la Mỹ. Quý 1-2019, thị trường ASEAN là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam với kim ngạch đạt 6,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch đạt đạt 8,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 10,1% so với cùng kỳ.

  Thông tin thêm về vùng ĐBSCL, bà Huỳnh Thiên Trang - Phó giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cho biết: “Tính đến hết năm 2018, khu vực ĐBSCL có 1.528 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 21,4 tỉ đô la Mỹ.

  Lũy kế đến hết tháng 6/2019, toàn vùng có 1.609 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 22,3 tỉ đô la Mỹ. Như vậy, trong 6 tháng đầu năm 2019, khu vực ĐBSCL thu hút thêm được 81 dự án và 900 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư. 6 tháng đầu năm 2019, toàn vùng có 4.704 doanh nghiệp thành lập mới và 1.313 doanh nghiệp quay lại hoạt động nâng tổng số doanh nghiệp hiện có lên 50.000 doanh nghiệp”.

  Tại hội nghị kết nối giao thương, đại diện Công ty TNHH đầu tư Đan Việt, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ, Công ty TNHH Green Powers (Việt Nam) đã ký kết hợp đồng ghi nhớ với các công ty: One Third Technologies PTE LTD, Ukm Unipeq, Koay Kah Seng Enterprise SDN BHD ( Malaysia, Singapore) xúc tiến thương mại trên các lĩnh vực cung cấp nguyên liệu sản xuất các sản phẩm gỗ, tre nứa, thủy sản và bưởi Bến Tre.

  Bà Nguyễn Thị Ngọc Hằng, Giám đốc Marketing, Văn phòng chứng nhận Halal đã giới thiệu hướng dẫn các điều kiện để đạt chứng nhận Halal quốc tế với các doanh nghiệp ĐBSCL. Đây được xem như là giấy thông hành để hàng hóa nông thủy sản ĐBSCL xuất khẩu vào các nước Hồi giáo.

   

  Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến-Đầu tư-Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ cho biết : Sự kiện đón đoàn doanh nghiệp nhập khẩu Singapore và các nước vào Việt Nam giao dịch mua hàng tại TP.Cần Thơ từ ngày 4-7/8  có 300 đại biểu tham dự trong đó có khoảng 50 đại biểu là doanh nghiệp và nhà đầu tư Singapore và Malaysia đến tham gia đoàn. Đây được xem là cơ hội quan trọng để các địa phương trong vùng: xúc tiến đầu tư, thương mại, quảng bá hình ảnh đến Hiệp hội doanh nghiệp, các nhà nhập khẩu, các nhà đầu tư của Singapore và các nước. Qua đó tăng cường kết nối giao thương, hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao; xúc tiến xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp chủ lực của vùng ĐBSCL.

   

  https://canthopromotion.vn/index.php/2019/08/07/thi-truong-singapore-va-malaysia-nhieu-co-hoi-xuat-khau-hang-nong-thuy-san-dbscl/?fbclid=IwAR1yhexIA8f5Oyrb4x4SUOdrQYof8Y9OEu-gsV8kUZ2ozh21XHkYqnhu7xA

  Liên kết facebook