• HCA VIỆT NAM
  • VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN HALAL

   HALAL CERTIFICATION AGENCY

  • Việt Nam
  • English
  Lệnh tạm ngừng nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam vào Ả Rập
  Thứ ba, 10:35 Ngày 31/07/2018

  Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Ả rập Saudi (SFDA) vừa có Thông báo số G/SPS/N/SAU/336 ngày 30/01/2018 về việc ban hành lệnh tạm dừng NK đối với mặt hàng thủy sản, động vật giáp xác và các sản phẩm từ thủy sản XK từ Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 23/1/2018.

  Trước đó, căn cứ vào Báo cáo Tình hình dịch bệnh động vật thủy sản quý 2/2017 của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), bệnh đốm trắng (WSD) và bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi (AHPND) được ghi nhận tại Việt Nam. Sau đó, đoàn công tác kỹ thuật của SFDA đã đến xem xét các cơ sở nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam và đưa ra lệnh tạm dừng NK nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của các loại bệnh dịch trên vào lãnh thổ quốc gia này.

  Để có phản ứng kịp thời nhằm giảm thiểu tác động của lệnh tạm dừng NK này đến XK thủy sản của Việt Nam, Văn phòng SPS Việt Nam đã có công văn đề nghị các cơ quan liên quan nghiên cứu và phối hợp với Văn phòng để có biện pháp xử lý thích hợp.

   

  Lệnh tạm dừng nhập khẩu toàn bộ cá, tôm và các mặt hàng thủy hải sản được xem là một trong những lời cảnh báo nghiêm khắc nhất mà Saudi Arabia gửi tới các doanh nghiệp Việt Nam từ trước tới nay.

  Lệnh cấm được đưa ra trên cơ sở kết quả thanh tra mới đây của một đoàn công tác của Saudi Arabia tới 24 cơ sở nuôi trồng thủy hải sản tại Việt Nam. Trong 24 cơ sở nuôi trồng thủy hải sản của Việt Nam mà phía Saudi Arabia kiểm tra, chỉ có 9 cơ sở đảm bảo các tiêu chuẩn mà phía Saudi Arabia đã đặt ra. Còn lại 15 cơ sở bị đánh giá là kém và rất kém. Trong đó kém ở đây liên quan đến tiêu chuẩn về vệ sinh, từ cơ sở nuôi trồng cho tới chế biến. Ngoài ra, còn có những cơ sở bị đánh giá là thông tin không trung thực trong việc thông tin về các tiêu chuẩn nuôi trồng và chế biến của mình. Điều này đã gây ra những nhìn nhận khá tiêu cực từ phía Saudi Arabia.

  Nguồn Vasep: http://vasep.com.vn/Tin-Tuc/1218_50838/Lenh-tam-ngung-nhap-khau-thuy-san-tu-Viet-Nam-vao-A-Rap.htm

  Nguồn VTV: https://vtv.vn/kinh-te/saudi-arabia-tam-ngung-nhap-khau-thuy-hai-san-viet-nam-20180205234803655.htm

  Liên kết facebook