• HCA VIỆT NAM
  • VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN HALAL

   HALAL CERTIFICATION AGENCY

  • Việt Nam
  • English
  Những điều cần biết khi giao dịch với đối tác I-ran
  Thứ hai, 17:18 Ngày 22/10/2018

   

  Những điều cần biết khi giao dịch với đối tác I-ran

   

  1. Thời gian làm việc hàng ngày trong tuần ở Iran:

  -        Tổ chức Chính phủ:  07:30 giờ - 16:30 giờ,  từ Thứ 7 - Thứ 4.

  o   07:30 giờ - 13:30 giờ, Thứ 5.

  -        - Công ty:                    08:30 giờ - 12:30 giờ, tiếp sau ăn trưa đến 20:00 giờ.

  -        - Cửa hiệu:                   09:00 giờ - 20:00 giờ, từ Thứ 7 - Thứ 5.

  -        Một số siêu thị mở cửa đến sau 20:00 giờ. Thực phẩm có thể mua ở các cửa hiệu nhỏ tất cả các ngày trong tuần.

  -        Văn phòng công sở:  09:00 giờ - 17:00 giờ, từ Thứ 7 - Thứ 4.

  -        Ngân hàng:               07:30 giờ - 15:30 giờ, từ Thứ 7 - Thứ 4

      07:30 giờ - 12:30 giờ, Thứ 5.

  -        Ngày nghĩ cuối tuần: Thứ 5 và Thứ 6. Do ngày nghỉ của Iran khác Việt Nam nên các doanh nghiệp lưu ý sắp xếp thời gian sang Iran làm việc phù hợp.

  -        Mỗi năm Iran có khoảng 22 ngày nghĩ lễ và nghĩ kỹ niệm các sự kiện. Những ngày nghĩ kỹ niệm các sự kiện không cố định, hàng năm thay đổi theo lịch Persian, lịch hồi giáo, lịch Zoroastrian và lịch Gregorian. Vì vậy, các doanh nghiệp cũng nên biết để lập Lịch làm việc tại Iran hợp lý, tránh lãng phí thời gian.

   

  2. Cần lưu ý những điểm sau đây theo phép xã giao, hay tập quán kinh doanh khi gặp giao dịch buôn bán ở Iran:

  -        Quy tắc cư xử trong kinh doanh ở Iran cũng giống như ở Châu Âu, Hoa Kỳ.

  Bắt tay khi gặp mặt và khi tạm biệt là tập quán được chấp nhận. Nên lưu ý bắt tay với mọi người. Nhưng đối với phụ nữ thì không, nên tránh.

  -        Hầu hết các quan chức, thương gia Iran khi giao tiếp mặc quần dài, áo sơ mi và Jacket. Nhiều quan chức mặc sơ mi không cổ. Thắt cavạt không phải thông dụng ở Iran.

  -        Nếu là đàn ông, người Iran hy vọng bạn là người lịch lãm, thận trọng. Comlê là ăn mặc chuẩn mực khi gặp đối tác Iran, nhưng không cần thiết phải thắt cavạt.

  -        Nếu là phụ nữ sang Iran kinh doanh, hay du lịch cũng phải ăn mặc rất dè  dặt, dài trùm khủy tay, chân và trùm tóc. Trước công chúng, phụ nữ phải trùm khăn che tóc. Tuy nhiên, một thập niên trở lại đây, có sự thay đổi đáng kể, các nhà chức trách đỡ khắt khe hơn. Phụ nữ ngày nay có thể trang điểm, mặc quần Jean và khăn trùm đầu chỉ để che tóc. Tuy vậy, đối với phụ nữ nước ngoài, tốt nhất là cẩn trọng.

  -        Điều rất quan trọng khi gặp giao dịch, trước hết anh/chị giới thiệu chức danh của đồng nghiệp sau đó mới giới thiệu họ của anh/chị ta. Tên riêng chỉ dùng cho các cuộc gặp cá nhân, sau khi đã có thiết lập quan hệ cá nhân.

  Ví dụ, nếu anh/chị gặp một giáo sư thì xưng hô chức danh cùng với họ của ông ta (Professor Ronak), những lần gặp sau có thể chỉ xưng hô chức danh - Profecssor mà không cần xưng họ ông ta.

  -        Đối với phụ nữ từ “Lady” được dùng thay cho tên gia đình của bà ta.

  -        Nếu anh/chị được mời tới nhà đồng nghiệp Iran, tập quán là mang theo một món quà nhỏ, như hoa, lọ thủy tinh hay pha lê nhỏ, hộp kẹo sô cô la..v.v…

  Khi vào nhà, anh/chị cần cỡi giầy dép, theo tập quán đó là sự biểu hiện tôn  trọng chủ nhà và chủ nhà sẽ đưa dép cho anh/chị đi.

  -        Người Iran cũng rất hiếu khách. Anh/chị đến nhà sẽ được mời uống trà, ăn kẹo, hoa quả và họ hy vọng anh/chị chấp nhận lời mời hiếu khách của họ.

  -        Đương nhiên, đất nước đạo hồi nghiêm ngặt như Iran thì thịt lợn, đồ uống có cồn hay narcotic bị cấm tuyệt đối nên mời họ sử dụng món ăn Halal

  -      Sản phẩm phải có chứng nhận Halal

  -        Hầu hết thương gia Iran có tiếng Anh khá tốt.

  -        Đúng giờ rất được coi trọng. Vì vậy anh/chị cố gắng đến đúng giờ khi hẹn gặp, nếu đến muộn ít phút nên có lời xin lỗi.

  -        Nhiều nơi ở Iran, kể cả khách sạn, cấm hút thuốc. Vì vậy, anh em nên nhìn xem xung quanh họ có hút thuốc không, hãy hút.

  -        Tốt nhất, các doanh nghiệp nên tránh hẹn gặp giao dịch với thương nhân Iran vào dịp nghĩ Norus (như nghĩ tết âm lịch của ta), khoảng 2-3 tuần và vào những ngày nghĩ toàn quốc./.

   

  Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á

  Nguồn: http://vietnamexport.com/nhung-dieu-can-biet-khi-giao-dich-voi-doi-tac-i-ran/vn2520112.html

  Liên kết facebook