• HCA VIỆT NAM
  • VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN HALAL

   HALAL CERTIFICATION AGENCY

  • Việt Nam
  • English
  Nguyên nhân thực phẩm Việt Nam khó vào thị trường Malaysia
  Thứ hai, 17:16 Ngày 26/11/2018

  Phát biểu tại Hội nghị hợp tác thịnh vượng Việt Nam-Asean, Chủ tịch Phòng thương mại Malaysia-Việt Nam ông Datuk Howard Choo cho biết, mặc dù các mặt hàng thực phẩm Việt Nam rất đa dạng, có chất lượng tốt, tuy nhiên các mặt hàng này rất khó vào thị trường Malaysia, nguyên nhân chính dẫn đến điều này xuất phát từ lý do tôn giáo.

  Theo ông Choo, Malaysia là đất nước Hồi giáo do vậy hầu hết các mặt hàng thực phẩm nhập vào Malaysia phải có chứng nhận Halal do các cơ quan có thẩm quyền của Malaysia cấp.

  Thực phẩm Halal không đơn giản là thực phẩm không chứa thịt lợn mà bao gồm cả việc áp dụng các quy trình liên quan đến việc giết mổ, xử lý, chế biến các loại gia súc gia cầm khác như gà, vịt, bò, dê, cừu…và cả hải sản, các quy trình này cũng phải tuân thủ các quy định đối thực phẩm Halal.

  Chẳng hạn đối với hản sản, nhiều người cho rằng hải sản mặc nhiên là thực phẩm Halal nhưng ông Choo cho biết khi đoàn khảo sát cấp giấy chứng nhận Halal của Malaysia đến Việt Nam, họ phát hiện ra rằng người nông dân Việt Nam nuôi hải sản bằng thức ăn không phải Halal, điều này theo họ có nghĩa là hải sản của Việt Nam không phải là thực phẩm Halal. 

  Chính vì vậy các doanh nghiệp Malaysia cũng không nhập khẩu hải sản của Việt Nam cho dù đây là một trong những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam còn Malaysia là đất nước tiêu thụ hải sản rất nhiều do thói quen ăn uống của người dân.

  Bên cạnh đó ông Choo cũng cho biết, hạt điều của Việt Nam có chất lượng rất tốt, thậm chí ông còn cho rằng chất lượng hạt điều của Việt Nam đứng hàng đầu thế giới, thế nhưng ông thể tìm thấy sản phẩm này của Việt Nam trong các siêu thị của Malaysia, trong khi đó, sản phẩm của Mỹ, châu Âu và các nước khác thì lại có mặt dù chất lượng kém hơn so với của Việt Nam.

  Hội nghị hợp tác thịnh vượng Việt Nam-Asean do Viện nghiên cứu doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam phối hợp với cơ quan thương vụ Việt Nam tại Malaysia và phòng thương mại Malaysia-Việt Nam tổ chức ngày 20/8/2018 tại Kuala Lumpur./.

  Nguồn: TTXVN/ Việt Nam Plus

  http://aecvcci.vn/tin-tuc-n3858/nguyen-nhan-thuc-pham-viet-nam-kho-vao-thi-truong-malaysia.htm?fbclid=IwAR3cEYNtdWyCpeGfYUsSm4Esve6bU_1x9wg7ZOHnt06FLB7JcASQTufOWUU

  Quy định nhập khẩu hàng thực phẩm Halal vào Malaysia:

  Cục Phát triển Hồi giáo Malaysia (JAKIM) là cơ quan chịu trách nhiệm về các vấn đề Hồi giáo bao gồm chứng nhận halal tại Malaysia.

  Quy đinh đối với nhập khẩu các sản phẩm Halal:
  (1) Tất cả thực phẩm và hàng hoá nhập khẩu được bán ở Malaysia sẽ không được mô tả là halal trừ khi thực phẩm và hàng hoá nhập khẩu tuân thủ các yêu cầu hoặc được chứng nhận halal bởi cơ quan chứng nhận halal nước ngoài được JAKIM công nhận.

  (2) Nhà nhập khẩu hoặc nhà sản xuất thực phẩm và hàng hóa đã được chứng nhận là halal bởi cơ quan chứng nhận halal nước ngoài được JAKIM công nhận sẽ đánh dấu trên thực phẩm và hàng hóa đó, tên của cơ quan chứng nhận nói trên.

  Logo của JAKIM Malaysia

  Liên kết facebook