• HCA VIỆT NAM
  • VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN HALAL

   HALAL CERTIFICATION AGENCY

  • Việt Nam
  • English
  Một số lưu ý trong giao tiếp với quốc gia và tín đồ Hồi giáo (phần 1)
  Thứ tư, 09:50 Ngày 23/02/2022

  Theo Baoquocte.vn. Đạo Hồi là tôn giáo có rất nhiều quy định nghiêm ngặt vì vậy khi quan hệ và giao tiếp với các quốc gia và tín đồ Hồi giáo cần tìm hiểu kỹ các luật lệ và quy tắc của họ.

  Hằng năm, tín đồ Hồi giáo phải thực hiện tháng ăn chay Ramadan. (Nguồn: The Muslim Times)

  Hằng năm, tín đồ Hồi giáo phải thực hiện tháng ăn chay Ramadan. (Nguồn: The Muslim Times)

  Hồi giáo là một trong những tôn giáo lớn trên thế giới, với số lượng tín đồ đông đảo và đặc biệt, nhiều quốc gia quy định đạo Hồi là quốc đạo.

  Về ẩm thực

  Luật Hồi giáo chỉ cho phép người Hồi giáo chỉ được ăn thịt halal (halal có nghĩa là “được cho phép”, “đúng theo luật”, “được khuyên dùng”) tức là thịt đã được giết mổ theo nghi thức của đạo Hồi; nghiêm cấm ăn máu, thịt haram (haram có nghĩa “bị cấm”) tức thịt con vật đã chết hoặc không được cắt tiết theo nghi thức, thịt lợn (lợn được coi là con vật bẩn thỉu) và những con vật ăn thịt sống hay ăn tạp như chó, mèo, chuột...

  Bên cạnh đó, Luật Hồi giáo cũng nghiêm cấm uống rượu, các đồ uống có cồn và các thức uống lên men kể cả khi chế biến thực phẩm với các loại đồ uống có cồn.

  Khi chế biến thức ăn, chú ý thật kỹ các thành phần có trong thực phẩm như thịt viên, xúc xích, thậm chí cả kẹo dẻo cũng có thể chứa hoặc nguồn gốc chiết xuất từ lợn. Món tráng miệng cũng cần chủ ý, ví dụ nhự vani, một nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong kẹo. Chiết xuất vani có chứa cồn bị nghiêm cấm sử dụng, vani nguyên chất cũng như hương vani tổng hợp không chứa cồn mới được dùng.

  Khi tổ chức chiêu đãi có khách mời là tín đồ Hồi giáo, ngoài lưu ý đến việc lựa chọn thực đơn, chế biến món ăn, lựa chọn đồ uống phù hợp, còn cần lưu ý đến một số thủ tục lễ tân. Ví dụ như theo quy định của Iran, các nhà ngoại giao Iran không được phép tham dự chiêu đãi ăn ngồi nếu đồ uống có cồn hoặc họ không được nâng cốc.

  Tháng Ramadan

  Hằng năm, tín đồ Hồi giáo phải thực hiện tháng ăn chay Ramadan để tưởng nhớ và thương xót người nghèo. Tháng ăn chay Ramadan được tính theo lịch Mặt Trăng. Trong tháng này, khi còn ánh sáng Mặt Trời, họ không được ăn uống. Trẻ em và phụ nữ mang thai không phải thực hiện Ramadan.

  Trong thế giới Hồi giáo, người ta hạn chế tổ chức chiêu đãi trong tháng Ramadan. Vì vậy, cần cân nhắc khi tổ chức chiêu đãi mà đối tượng khách mời chính là tín đồ Hồi giáo vào thời gian này. Nếu có thì nên tổ chức vào buổi tối, sau lễ cầu nguyện của họ và không nên tổ chức chương trình có nhiều hoạt động và tần suất lớn.

  NHÃ ANH

  Nguồn: "Báo Thế giới & Việt Nam"